เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307

MAKOTO A307 Share
เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307

สวัสดีครับ รีวิวฉบับนี้ เป็นรีวิว เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307 ซึ่งก่อนหน้านี้ ผมได้เคยรีวิวเก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO นี้มาแล้ว 2 รุ่นคือ MAKOTO A156 และ MAKOTO A157 ซึ่ง 2 ตัวนั้นเป็นตัวราคาระดับกลาง (ความสามารถกลางๆ) แต่ว่ามาตัวนี้คือรุ่น “A307” นี่เป็น เก้าอี้นวดไฟฟ้าระดับสูง หรือไฮเอนด์ (Hi-End Massage Chair) ที่มีราคาที่สูงขึ้นมาอีก ในขณะที่ความสามารถก็สูงขึ้นตามไปด้วย เจาะตลาดคนวัยทำงาน และผู้สูงวัย ที่พักอาศัยอยู่ตามบ้าน หรือแม้แต่ ห้องรับรอง (Lounge) เกรดพรีเมี่ยม มีหลากหลาย และที่สำคัญ “ใช้งานง่ายมาก” เพราะมีปุ่มลัดอยู่บนแผงควบคุมย่อยเช่นกัน ผู้สูงอายุ ไม่ต้องเรียนรู้อะไรมากมาย

โดยความสามารถเด่นๆ ของเก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307 ตัวนี้คือ มันใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการสแกนร่างกาย ทุกครั้งก่อนเริ่มต้นนวด ไม่ว่าจะเป็นโหมดใดก็ตาม เพื่อให้การนวดนั้นเข้ากับร่างกายเราให้ได้มากที่สุด แถมยังมีระบบการสั่งงานด้วยเสียง (Voice Control) ทั้งหมด 16 ชุดคำสั่ง โดยไม่ต้องมาคอยกดปุ่มบนรีโมทคอนโทรลให้ยุ่งยาก

และนอกจากนี้ เครื่องนี้ก็ยังมีการนวดคลึงบริเวณน่อง (Calf Kneading) พร้อม การบีบนวดบริเวณเอ็นร้อยหวาย (Hamstring Massage) ในขณะที่ความสามารถอื่นๆ ที่เก้าอี้นวดตัวท็อปๆ ตัวอื่นมี ก็ยังคงมีอยู่เช่นกัน ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันต่อได้เลย …

ด้านล่างนี้เป็น คลิปวิดีโอรีวิวเก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307 อย่างละเอียด แนะนำครบทุกฟีเจอร์ที่เครื่องนี้มี นอกจากนี้แล้ว ยังรวมไปถึงการทดลองใช้งานเครื่อง ด้วยการสั่งงานผ่านเสียง ลองมาดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคของ เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307

ข้อมูลจำเพาะตรงนี้ อยากให้ดูในส่วนของขนาดมิติตัวเครื่องให้ดีๆ เพราะว่าเราจะต้องเผื่อพื้นที่ในการวางตัวเก้าอี้นวดไฟฟ้า เอาไว้ด้วย ถ้าจะเอาให้มั่นใจจริงๆ อยากให้ยึดตรง ขนาดมิติขณะที่เอนนอนสุด (Recline Dimension) ด้วย เพราะจะได้ใช้เครื่องให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
ขณะตั้งตรงปกติ (Upright)
กว้าง (W) 75.0 x ยาว (L) 130.0  x สูง (H) 115.0 ซม.
ขณะเอนนอนสุด (Recline)
กว้าง (W) 75.0 x ยาว (L) 174.0 x สูง (H) 88.0 ซม.
น้ำหนักเครื่อง
(Net Weight)
92.5 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 220-240V 50/60 Hz
อัตราการกินไฟ
(Power Consumption)
150 วัตต์ (Watts)
จำนวนลูกกลิ้งนวด
(Number of Rollers)
20 ลูก (บริเวณหลัง 4 ลูก และบริเวณเท้า 20 ลูก)
จำนวนถุงลม
(Number of Airbags)
24 ถุง
โปรแกรมนวดสำเร็จรูป
(Auto Massage Programs)
 1. BACK and WAIST Massage (นวดบริเวณหลัง และเอว)
 2. RELAX Massage (นวดเพื่อผ่อนคลาย)
 3. SHOULDER and NECK Massage (เน้นนวดบริเวณคอ และไหล่)
 4. FULL-BODY Massage (นวดทั้งตัว)
 5. STRETCH Massage (นวดแบบยืดเส้นยืดสาย)
 6. CHIROPRACTIC Massage (นวดจัดกระดูก)
 7. COMFORT Massage (นวดเพื่อความสบาย)
 8. FULL AIR PRESSURE (นวดด้วยถุงลมทั่งร่างกาย)
 9. FATIGUE RECOVERY Massage (นวดเพื่อฟื้นฟูความเหนื่อยล้า)
 10. BEAUTIFUL BUTTOCK Massage (นวดเน้นบริเวณก้นกบ)
 11. SLEEP PEACEFULLY Massage (นวดเพื่อผ่อนการคลายก่อนนอน)
 12. MERIDIANS Massage (นวดตามแนวเส้นลมปราณ)
การนวดแบบกำหนดเอง
(Manual Massage)
 1. SHIATSU (นวดแบบกดจุด)
 2. KNEADING (นวดแบบคลึง)
 3. TAPPING (นวดแบบเคาะนวด)
 4. KNEADING & TAPPING (นวดแบบคลึง และ แบบเคาะนวด)
 5. KNOCKING (นวดแบบเคาะเบาๆ หรือทุบ)
องศาการปรับเอนพนักพิงหลัง
(Backrest Adjustment Angle)
ตั้งแต่มุม 118 ° ถึง 135° ±2%
ประเภทวัสดุหุ้มเบาะ
(Seat Cover Material)
หนัง PU (Polyurethane) มีพื้นผิวคล้ายหนังแท้
ระดับเสียง
(Noise Level)
น้อยกว่า 60 dB.

คุณสมบัติ และความสามารถของ เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307

1. AI Intelligent Body Scanner (ระบบสแกนร่างกายสุดฉลาดด้วย AI)

MAKOTO A307 Feature AI Intelligent Body Scanner
ระบบสแกนร่างกายสุดฉลาดด้วย AI (AI Intelligent Body Scanner)

เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307 เครื่องนี้ ได้นำเอาระบบการสแกนร่างกาย (Body Scan) ด้วย เทคโนโลยี AI เข้ามาใช้ ก่อนที่จะทำการเริ่มนวดในทุกๆ ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการนวดด้วยโหมดในก็ตาม มันมีจุดประสงค์เพื่อจัดรูปแบบการทำงานของทั้งลูกกลิ้งนวด และถุงลมนวด ให้สามารถที่จะกด บีบ นวด คลึง หรือรีดเส้น เพื่อให้เหมาะสมกับสรีระร่างกายของผู้ใช้งานให้ได้มากที่สุด โดยผลลัพธ์คือ การนวดจะออกมาสมจริง คล้ายคลึงกับการมีหมอนวด มานวดให้เราจริงๆ

2. Twenty Rollers / Twenty-Four Airbags (ลูกกลิ้งนวด 20 ลูก / ถุงลมนวด 24 ถุง)

สิ่งที่สำคัญที่สุดของเก้าอี้นวดไฟฟ้านั้น คือ ระบบกลไกของการนวด (Massage Mechanism) ที่จะเป็นตัวคอยช่วยให้เราผ่อนคลาย และรู้สึกสบายมากที่สุดนั่นเอง โดย เก้าอี้นวดไฟฟ้า ได้ให้ส่วนของ กลไกการนวดมาเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลไลการนวด ที่อยู่ช่วงบริเวณ น่อง และเท้า ซึ่งอวัยวะเหล่านี้ เป็นส่วนที่แบกรับภาระ หรือแบกน้ำหนัก ของร่างกายเรามากที่สุด

โดยเขาให้ ลูกกลิ้งนวด (Massage Roller) มามากถึง 20 ลูก ! (เน้นหนักไปตรงช่วงบริเวณน่อง และเท้า) ซึ่งก็ถือว่าเยอะที่สุด ตั้งแต่ผมเคยรีวิวมาเช่นกัน ในขณะที่ ถุงลมนวด ที่ถูกติดตั้งกระจายตามจุดต่างๆ ของตัวเก้าอี้นวดมาอีกกว่า 24 ถุง กันเลยทีเดียว (รายละเอียดส่วนประกอบของกลไกการนวด)

3. Rollers and Airbags Adjustment (ลูกกลิ้งนวด และ ถุงลมนวด สามารถปรับได้)

MAKOTO A307 Feature Adjustable Rollers and Airbags
ลูกกลิ้งนวด และ ถุงลมนวด สามารถปรับได้ (Adjustable Rollers and Airbags)

เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307 มีความสามารถในการปรับระดับความกว้าง (Width) และความเร็ว (Speed) ของลูกกลิ้งนวด และ แรงดัน (Pressure) ของถุงลมนวด ได้หลายระดับตามต้องการของผู้ใช้งาน เพื่อให้รองรับการได้กับผู้ใช้งานทุกเพศทุกวัย

1. 3-Level of Roller Width Adjustment (การปรับความกว้างของลูกกลิ้งนวดได้ 3 ระดับ)

นอกจากที่เก้าอี้นวดไฟฟ้าเครื่องนี้ จะสามารถปรับตำแหน่งของลูกกลิ้งนวด ให้สามารถขึ้นลงตามแนวดิ่ง หรือแนวตั้ง (Y-Axis) ที่ถูกติดตั้งอยู่บนรางลูกกลิ้งนวดได้แล้ว มันก็ยังมีความสามารถของ การปรับระดับความกว้าง (Width) ของลูกกลิ้งนวดในแนวนอน (X-Axis) ได้มากถึง 3 ระดับอีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการปรับตามขนาดของสรีระร่างกาย แต่ละคน ให้อยู่ในช่วงที่สบายมากที่สุดนั่นเอง

2. 5-Level of Roller Speed Adjustment (การปรับความเร็วของลูกกลิ้งนวดได้ 5 ระดับ)

การปรับระดับความเร็ว (Speed) ของลูกกลิ้งนวดก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ อีกสิ่งนึง เพราะบางคนชอบให้นวดแบบช้าๆ ในขณะที่บางคนอาจจะชอบให้นวดแบบเร็วๆ แรงๆ ก็สามารถปรับได้เช่นกัน โดยมีทั้งหมด 5 ระดับหลักๆ เอาที่สบายใจกันไปเลย

3. 3-Level of Airbag Pressure Adjustment (การปรับระดับแรงดันของถุงลมนวดได้ 3 ระดับ)

ถึงแม้เราจะเห็นว่า มันเป็นแค่ถุงลมนวด เราอาจจะรู้สึกว่ามันแค่ก็บีบเขา-ออก ธรรมดา คงไม่ได้รู้สึกอะไรมาก แต่ขอบอกว่าเครื่องนี้ หากปรับในระดับสูงสุด (ระดับที่ 3) อาจจะทำให้คุณได้ร้อง “โอ้ยย !!” ได้เหมือนกัน เพราะมันบีบหนักเอาเรื่องอยู่ แต่ก็คงมีคนที่ชอบความหนักหน่วงอยู่ ก็เลือกใช้

4. Twelve Auto Massage Programs and Five Manual Massages (12 โปรแกรมนวดสำเร็จรูป และ 5 การนวดแบบกำหนดเอง)

MAKOTO A307 Feature Twelve Auto Massage Programs
โปรแกรมนวดสำเร็จรูป 12 โปรแกรม (Twelve Auto Massage Programs)

เครื่องนี้มี โปรแกรมนวดสำเร็จรูป (Auto Massage Program) ให้มาทั้งหมด 12 โปรแกรม โดยมันถูกแบ่งออกเป็น 5 โปรแกรมหลัก (ที่สามารถกดได้ผ่านปุ่มส่วนตัวของใครของมัน บนรีโมทคอนโทรล) และอีก 7 โปรแกรมเสริม (สามารถกดผ่าน “ปุ่ม More” วนไปเรื่อยๆ บนรีโมทคอนโทรล) ด้วยกัน โดยสามารถควบคุมได้

และในกรณีที่ ถ้าเราต้องการให้เก้าอี้นวดไฟฟ้า เลื่อนตำแหน่งของลูกกลิ้งนวด ไปนวดเฉพาะจุดที่เราต้องการ เราก็สามารถใช้ รูปแบบ การนวดแบบกำหนดเอง (Manual Massage) ได้อีกด้วยเช่นกัน ซึ่งเราสามารถเลือกรูปแบบได้ 5 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การนวดแบบกดจุด*, แบบคลึง, แบบเคาะนวด*, นวดแบบคลึง ผสมเคาะนวด* รวมไปถึง การนวดแบบเคาะเบาๆ* ได้

หมายเหตุ* : สามารถปรับความกว้างของลูกกลิ้งนวด ได้

5. SL-Track Roller System (ระบบรางลูกกลิ้งนวดทรง SL)

MAKOTO A307 Feature SL Track Roller System
ระบบรางลูกกลิ้งนวดทรง SL (SL-Track Roller System)

เก้าอี้นวดไฟฟ้าเครื่องนี้ ใช้ระบบรางลูกกลิ้งนวดทรง SL (SL-Track Roller System) ซึ่งมันเป็นการผสมผสานกันระหว่าง “ทรง L” (หักมุมบริเวณช่วงแผ่นหลัง กับก้นกบ) และ “ทรง S” (มีส่วนโค้งรับบริเวณแผ่นหลัง ช่วงกระดูดสันหลัง) เพื่อช่วยให้รับกับสรีระร่างกายให้มากขึ้นไปอีก

โดยตัวรางลูกกลิ้งนวดทรง SL นี้มีความยาวทั้งสิ้นรวม 1.35 เมตร (135 เซนติเมตร) ถูกติดตั้งแบบเปลือย ชนิดที่ไม่มีเบาะรองนั่งปิดทับอยู่ด้านใน โดยปกติแล้ว เก้าอี้นวดไฟฟ้าทั่วๆ ไป รางลูกกลิ้งนวด จะถูกปิดทับด้วยเบาะรองนั่งอีกที แต่ตัวนี้จะมีช่องโหว่ตรงกลาง (ที่ปิดด้วยผ้าใยสังเคราะห์บางๆ เท่านั้น) เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าถึงการนวด และจุดปวดเมื่อยต่างๆ ให้ได้มากที่สุด

โดยความสามารถของการนวดนั้น สามารถนวดต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงบริเวณต้นคอ ลงมาถึงช่วงบริเวณช่วงก้นกบ (หรือก้น) ของผู้ใช้งาน

6. Calf Kneading and Hamstring Massage (การนวดถูน่อง และ เอ็นร้อยหวาย)

นอกจากนี้แล้ว เก้าอี้นวดไฟ้ฟ้า Makoto A307 นี้ยังมีความสามารถที่เกี่ยวกับการนวด เสริมเข้ามาให้อีก 2 อย่าง ที่ค่อนข้างประทับใจ และเป็นตัวแรกที่เคยรีวิว ที่มีความสามารถของการนวดถูน่อง (Calf Kneading) และการนวดเอ็นร้อยหวาย (Hamstring Massage)

ในส่วนของการนวดถูน่องนั้น ตรงบริเวณส่วนที่นวดน่อง นอกจากที่จะมีถุงลมคอยบีบนวด (บีบเข้า-ออก) แล้ว ที่ตรงกลางของมัน ยังสามารถที่จะขยับขึ้น-ลง เพื่อเป็นการรีดกล้ามเนื้อบริเวณน่อง ทั้งขาซ้าย และขาขวา ได้อีกด้วย ซึ่งส่วนตรงนี้ให้ความรู้สึกดี และสบายมากๆ โดยเราสามารถใช้งานมันได้จากการกดที่ “ปุ่ม Calf Knead” บนรีโมทคอนโทรล

ในขณะที่การนวดเอ็นร้อยหวายนั้น จะเป็นการบีบนวดเข้า-ออก ที่บริเวณเอ็นร้อยหวายของทั้ง 2 เท้า เหมาะมากๆ สำหรับใครที่เดินมากๆ, ยืนมากๆ หรือแม้แต่วิ่งมากๆ โดยมันเป็นการช่วยให้การนวดเท้าของเรานั้นมีมิติ มากขึ้นไปกว่าเดิมอีก

7. Voice Control (การสั่งงานด้วยเสียง)

MAKOTO A307 Feature Voice Control
การควบคุมสั่งงานด้วยเสียง (Voice Control)

เก้าอี้นวดไฟฟ้า Makoto A307 เป็นเก้าอี้นวดไฟฟ้าตัวแรกที่เคยรีวิว (อีกแล้ว) ที่มีความสามารถของการสั่งงานด้วยเสียง (Voice Control) ให้เครื่องสามารถปฏิบัติตามคำสั่งที่เราพูดออกมาได้ทันที โดยไม่ต้องทำอะไรอย่างอื่นอีก

มันมีชุดคำสั่งให้เราพูดออกคำสั่งได้มากถึง 16 คำสั่ง (เป็นภาษาอังกฤษล้วนๆ) มีตั้งแต่สั่งให้เครื่องเริ่ม หรือหยุดทำงาน ในโหมดต่างๆ รวมไปถึงการปรับท่านั่งของเก้าอี้ หรือแม้แต่ การเลื่อนตำแหน่งของลูกกลิ้งให้ขึ้น-ลง และหยุดในตำแหน่งที่ต้องการ ถือว่าเหมาะมากๆ สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการความซับซ้อนในระหว่างการใช้งาน เช่นผู้สูงอายุเป็นต้น

8. USB Charger and Bluetooth Speaker (มีปลั๊กไฟ USB และลำโพงบลูทูธ)

MAKOTO A307 Feature Blue Speaker and USB Charger
ลำโพงบลูทูธ (Bluetooth Speaker) และ ปลั๊กไฟ USB (USB Charger)

ปลั๊กไฟ USB (USB Charger) กับ ลำโพงบลูทูธ (Bluetooth Speaker) กลายเป็น อุปกรณ์พื้นฐาน ของเก้าอี้นวดไฟฟ้า ในยุคปัจจุบันไปแล้ว เพราะ นอกจากที่จะนวดตัวไปแล้ว อาจจะยังต้องเล่นโทรศัพท์มือถือ ไปพร้อมๆ กันเพื่อฆ่าเวลา และใช้เวลาให้เกิดประโยชน์มากที่สุดไปด้วย และแน่นอนเก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307 นี้ก็มีด้วยเช่นกัน

โดยปลั๊กไฟ USB จะจ่ายไฟที่มีกำลังไฟฟ้า 5 โวลต์ (Volts) และปริมาณกระแสไฟฟ้าไหลผ่านอยู่ที่ 2 แอมป์ (Amps) จึงทำให้สามารถชาร์จได้ทั้งสมาร์ทโฟน รวมถึงแท็บเล็ต ได้อีกด้วยเช่นกัน

9. Zero Gravity Position (ท่าเอนนอนแบบแรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์)

MAKOTO A307 Feature Zero Gravity Position
ท่าเอนนอนแบบแรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์ (Zero Gravity Position)

เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307 เครื่องนี้ มีความสามารถของการปรับท่านั่ง ให้เอนนอนจนไปอยู่ใน รูปแบบท่าเอนนอนแบบโรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์ (Zero Gravity Position) โดยจะมีการปรับท่านั่งของตัวเก้าอี้ฯ ให้ช่วงบริเวณต้นขา (Thigh) ถูกยกขึ้นจากลำตัว ทำมุม 118 องศา ในขณะที่ช่วงน่อง (Calve) ก็จะถูกยกขึ้นจากช่วงต้นขา ทำมุม 135 องศา ซึ่งจะทำให้อยู่เหนือหัวใจ

ทั้งหมดนี้ จะส่งผลให้ ร่างกายมีการกระจายน้ำหนัก (Weight Distribution) ของร่างกายเราลงบนตัวเก้าอี้ฯ ในระดับที่เท่ากันหมด ซึ่งเป็นท่าที่ผ่อนคลายมากที่สุด ลดการกดทับของอวัยวะบริเวณใดบริเวณหนึ่งเป็นพิเศษ โดยเราสามารถปรับท่านี้ ในการนอนเล่น หรือจะเปิดระบบนวดผ่อนคลายไปพร้อมๆ กันก็ได้อีกด้วยเช่นกัน

สำรวจส่วนประกอบของ เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307

MAKOTO A307
เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307

มาดูส่วนประกอบหลักๆ ของตัวเครื่องนี้กันดูบ้างว่ามีจุดไหนน่าสนใจบ้าง โดยจะขอแยกออกเป็น ส่วนต่างๆ ทั้งหมด 5 ส่วนหลักๆ ด้วยกันได้แก่

 1. Front Machine Components (ส่วนประกอบของตัวเครื่องด้านหน้า)
 2. Rear Machine Components (ส่วนประกอบของตัวเครื่องด้านหลัง)
 3. Massage Mechanism Components (ส่วนประกอบของกลไกการนวด)
 4. Remote Control Component (ส่วนประกอบของรีโมทคอนโทรล)
 5. Shortcut Controller Component (ส่วนประกอบของแผงควบคุมลัด)

Front Machine Components (ส่วนประกอบของตัวเครื่องด้านหน้า)

MAKOTO A307 Component Machine Front and Side
ส่วนประกอบตัวเครื่อง ด้านหน้า และด้านข้าง (Front and Side Machine Components) ของเก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307 (ภาพจาก : หนังสือคู่มือการใช้งาน)
 1. Pillow Pad (หมอนรองศีรษะ) : เป็นหมอนรองศีรษะที่สามารถนำส่วนที่พับอยู่ ให้ทิ้งตัวลงมาหนุนส่วนของแผ่นหลังได้อีกด้วย มันถูกยึดติดกับตัวเครื่องด้วยแถบซิป ที่แน่นหนา ไม่หลุดออกมาง่ายๆ
 2. Bluetooth Speaker (ลำโพงบลูทูธ) : ติดตั้งอยู่บริเวณเดียวกับ ระดับใบหูทั้ง 2 ข้าง ของผู้ใช้งานพอดี สามารถเชื่อมต่อด้วยการจับคู่ (Pair) ได้ง่ายๆ จากอุปกรณ์ที่รองรับการส่งสัญญาณเสียงผ่านเทคโนโลยีบลูทูธ และยังให้เสียงแบบ 3 มิติ (มีมิติลึกลงไป เหมือนอยู่ในห้องประชุม หรือห้องโถงใหญ่ๆ อีกด้วย)
 3. Shoulder Massage Area (ส่วนของบริเวณที่นวดไหล่) : ประกอบไปด้วยชุดถุงลม 4 ถุง (ข้างละ 2 ถุง) ที่จะคอยช่วย บีบนวดเข้ามาจากบริเวณด้านข้างของหัวไหล่ทั้ง 2 ฝั่ง
 4. Arm Massage Area (ส่วนของบริเวณที่นวดแขน) : ประกอบไปด้วยชุดถุงลม 4 ถุง (ข้างละ 2 ถุง = ถุงนึงอยู่ด้านบน อีกถุงนึงอยู่ด้านล่าง) ที่จะคอยช่วย บีบนวดบริเวณช่วงท่อนแขน (Forearm)
 5. Remote Control or Smartphone Storage (ช่องเก็บรีโมทคอนโทรล หรือ โทรศัพท์) : ตำแหน่งอยู่ถัดจากแผงควบคุม โดยขนาดจะพอดีกับ ขนาดของโทรศัพท์มือถือเท่านั้น (ไม่สามารถใส่แท็บเล็ต อย่าง iPad ได้)
 6. USB Plug Socket (ปลั๊กไฟ USB) : ติดตั้งอยู่ที่ส่วนหน้าของ ช่องเก็บของ เอาไว้ชาร์จไฟ หรือจ่ายไฟ ไปยังอุปกรณ์พกพาที่รองรับ อย่างสมาร์ทโฟน เป็นต้น
 7. Seat Cushion (เบาะรองนั่ง) : มีความหนา และนุ่มพอสมควร จัดเป็นเก้าอี้นวดไฟฟ้าที่นั่งสบายตัวนึงเลย แต่ตรงกลางจะเว้นเป็นร่องเอาไว้สำหรับรางลูกกลิ้งนวด เพื่อให้ลูกกลิ้งนวดขึ้นลงได้ และนวดเข้าถึงจุดปวดเมื่อยของผู้ใช้งาน
 1. Calve Massage Area (ส่วนของบริเวณที่นวดน่อง) : บริเวณน่อง ที่นอกจากจะมีถุงลมนวด ที่ค่อยบีบเข้า-คลายออกแล้ว มันยังสามารถที่จะนวดคลึงบริเวณน่อง ด้วยการเลื่อนขึ้นลง ในแนวดิ่งได้อีกด้วยเช่นกัน (นี่คือเก้าอี้นวดไฟฟ้าตัวแรก ที่เคยรีวิว และที่มีความสามารถนี้)
 2. Footrest (ที่พักเท้า) : ประกอบไปด้วยชุดนวดขา และเท้า ที่มีกลไกการนวดทั้งหมด 3 รูปแบบคือ ลูกกลิ้งนวด 2 ชุด อยู่ที่บริเวณฝ่าเท้า, ถุงลมนวดบริเวณน่อง / เอ็นร้อยหวาย / เท้า รวมไปถึงระบบการนวดคลึงบริเวณน่อง
 3. Backrest Pad (เบาะรองหลัง) : เบาะหนังชนิด PU ที่ถูกเย็บเป็นชิ้นเดียวกัน ตั้งแต่ช่วงศีรษะ ยาวลงมาจนถึงส่วนของเบาะรองนั่ง
 4. Side Panel and Shortcut Controller (พนักด้านข้าง และแผงควบคุมลัด) : ด้านนอกเป็นแผงที่ถูกหุ้มด้วยหนัง  ในขณะที่ด้านในคือ พื้นที่ติดตั้งถุงลมนวดบริเวณสะโพกนั่นเอง และนอกจากนี้ที่ด้านของมันยังเป็นพื้นที่ติดตั้ง แผงควบคุมลัด ที่มีปุ่มกดอยู่ทั้งหมด 5 ปุ่ม เหมาะสำหรับ ผู้สูงอายุ ที่ต้องการใช้งานง่ายๆ โดยไม่ต้องกดปุ่ม หรือตั้งค่าอะไรให้ซับซ้อนอีกด้วย
 5. Side Panel Decoration (การตกแต่งที่พนักด้านข้าง) : การตกแต่งลวดลายเพื่อความสวยงามของตัวเครื่อง ที่ด้านข้างของทั้ง 2 ฝั่งให้มีส่วนโค้งเว้าดูมีมิติ
 6. Side Panel LED (แถบไฟ LED ที่พนักด้านข้าง) : แถบไฟ LED สีน้ำเงิน มีทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อสร้างบรรยากาศให้สวยงามในขณะที่กำลังทำการนวด (เปิดเฉพาะตอนนวดเท่านั้น) ทางแบรนด์เรียกว่า “Atmosphere Lamp”
 7. Side Cover (แผ่นปิดด้านข้าง) : แผ่นพลาสติกสีดำ เป็นฝาครอบที่อยู่ด้านข้างของตัวเก้าอี้นวดไฟฟ้า เพื่อบดบังกลไก ต่างๆ ที่อยู่ด้านใน

Rear Machine Components (ส่วนประกอบของตัวเครื่องด้านหลัง)

MAKOTO A307 Component Machine Rear and Side
ส่วนประกอบตัวเครื่อง ด้านหลัง และด้านข้าง (Read and Side Machine Components) ของเก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307 (ภาพจาก : หนังสือคู่มือการใช้งาน)
 1. Backrest Cover (แผ่นปิดพนักพิงด้านหลัง) : แผ่นพลาสติกขนาดใหญ่ ใช้ปิดอุปกรณ์ รวมไปถึงกลไกภายในของตัวเครื่อง
 2. Remote Control (รีโมทคอนโทรล) : รีโมทคอนโทรลแบบมีสาย (ความยาว 1.9 เมตร) ซึ่งถือว่ายาวมาก เอาไว้ใช้ควบคุมเครื่องได้อย่างสะดวกสบาย แถมไม่ต้องใส่ถ่านแบตเตอรี่อีกด้วย
 3. Drive Box Cover (กล่องควบคุมการทำงาน) : เพื่อให้ตัวเครื่องเก้าอี้นวดไฟฟ้า สามารถทำงานได้อย่างราบลื่น และมีความสัมพันธ์ กันในทุกๆ ส่วน
 4. Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนัก) : ล้อพลาสติกขนาดเล็ก (แต่มีขนาดกว้างอยู่พอสมควร) ใช้รับน้ำหนักตอนขนย้ายเครื่อง
 1. Power Cord (สายไฟ) : สายไฟคุณภาพ มาพร้อมกับความยาว 1.6 เมตร มีความเหนียว และหนา พอสมควร
 2. Fuse Holder (อุปกรณ์บรรจุฟิวส์) : ใช้ฟิวส์ขนาด 15 แอมป์ (A) / 250 โวลต์ (V) เพื่อป้องกันปัญหาไฟเกิน หรือไฟกระชาก เพราะถ้าหากเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น ฟิวส์จะขาด เพื่อช่วยตัดวงจรการเชื่อมต่อกับภายในเครื่องทันที เป็นการรักษาอุปกรณ์ภายใน อย่างกล่องควบคุมการทำงาน เอาไว้ให้อยู่กับเราไปนานๆ
 3. Controller Jack (ช่องเชื่อมต่อรีโมทคอนโทรล) : เป็นช่องเสียบสายจากรีโมทคอนโทรล ซึ่งเป็นสายควบคุมเครื่อง โดยมันมีความเซฟตี้อยู่พอสมควร เพราะมันมีหัวเกลียวล็อก ที่จะต้องหมุนเพื่อติดตั้งก่อน ทำให้ไม่สามารถดึงสายออกจากตัวเครื่องได้ทันที
 4. Main Switch (สวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก) : สวิตซ์ใช้จ่ายไฟ เข้าไปในตัวเครื่อง ต้องเปิดก่อน แล้วค่อยเดินไปนั่ง
 5. Power Socket (ช่องเสียบสายไฟ) : เพื่อรับกระแสไฟฟ้าจากไฟบ้าน เข้าไปใช้ และแจกจ่ายยังส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่ง

Massage Mechanism Components (ส่วนประกอบของกลไกการนวด)

MAKOTO A307 Component Massage Mechanism
ส่วนประกอบกลไกของระบบนวด (Massage Mechanism Components) ของเก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307 (ภาพจาก : หนังสือคู่มือการใช้งาน)

Remote Control Component (ส่วนประกอบของรีโมทคอนโทรล)

MAKOTO A307 Component Remote Control
ส่วนประกอบรีโมทคอนโทรล (Remote Control Component) ของเก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307
 1. LCD Display (หน้าจอแสดงผล LCD) : หน้าจอขนาด 3.25 นิ้ว (กว้าง 4.8 x ยาว 6.8 เซนติเมตร) ถูกติดตั้งอยู่ส่วนบนสุด ของรีโมทคอนโทรล ใช้แสดงผลสถานะการทำงานของเครื่องต่างๆ  ทั้งหมดตั้งแต่โหมดที่กำลังทำงาน, ความเร็วของการนวด, ตำแหน่งการทำงานของลูกกลิ้งนวด และถุงลมนวด, เวลาคงเหลือ และอื่นๆ อีกมากมาย
 2. ON/OFF Switch (ปุ่มเปิดปิดเครื่อง) : เปิดเพื่อให้ระบบนวดเริ่มต้นทำงานโดยทันที โดยทุกครั้งที่กดจะเริ่มนวด โปรแกรมนวดสำเร็จรูป F1 เสมอ
 3. Heat Button (ปุ่มเปิดปิดระบบปล่อยความร้อน) : ใช้เปิด หรือปิดระบบปล่อยความร้อน ที่บริเวณแผ่นหลัง เพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยเฉพาะที่ชั่วคราว โดยมีระดับอุณหภูมิอยู่ที่ระหว่าง 40-50 องศาเซลเซียส (℃)
 4. Times Button (ปุ่มตั้งเวลาการนวด) : สามารถปรับเวลาการนวดต่อรอบ ได้ตามต้องการ ตั้งแต่ 5 นาที ไปจนถึง 30 นาที (5 → 10 → 15 → 20 → 25 → 30 นาที)
 5. Zero Button (ปุ่มปรับท่าเอนนอนแบบแรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์) : กดเพื่อปรับท่าเอนนอนให้เป็นแบบแรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์ (Zero Gravity Position) โดยส่วนขาจะยกเหนือลำตัวเล็กน้อย
 6. Footrest Incline (ปุ่มปรับที่พักเท้าขึ้น) : กดค้างเอาไว้ เพื่อใช้ปรับที่พักเท้าให้ยกขึ้น (หากพอใจก็ปล่อย)
 7. Automatic Massage Button (ปุ่มเปิดโปรแกรมนวดสำเร็จรูป) : ใช้เลือกโปรแกรมนวดสำเร็จรูปได้ตามต้องการ ซึ่งมีทั้งหมด 12 โปรแกรม (แบ่งออกเป็น 5 โปรแกรมหลัก + 7 โปรแกรมเสริม)
 8. Pressure Button (ปุ่มเปิดปิดระบบการนวดด้วยถุงลม) : กดปุ่มนี้เพื่อเปิดระบบถุงลมนวด มี 4 ฟังก์ชันคือ
  1. Both Arm and Feet (ทั้งบริเวณ แขน และเท้า – 2 ระบบ)
  2. Feet Only (เฉพาะบริเวณเท้า)
  3. Arm Only (เฉพาะบริเวณแขน)
  4. Airbag Pressure Off (ปิดระบบการนวดด้วยถุงลม)
MAKOTO A307 Remote Control
รีโมทคอนโทรล (Remote Control)
 1. Manual Massage Controller (ชุดปุ่มควบคุมการนวดแบบกำหนดเอง) : ถ้าต้องการเปลี่ยนการนวดจาก โปรแกรมนวดสำเร็จรูป มาเป็นการนวดแบบกำหนดเอง สามารถกดที่ “ปุ่ม Mode” เพื่อปรับรูปแบบของการนวดได้เลย มีทั้งหมด 6 ปุ่มในชุดนี้ เช่นการเลื่อนตำแหน่งขึ้น ↑ ลง ↓ รวมไปถึงปรับความเร็ว และความกว้าง ของลูกกลิ้งนวด หรือแม้แต่การสั่งให้ลูกกลิ้งนวดอยู่กับที่, เลื่อนขึ้น-ลง เฉพาะบริเวณนั้น หรือทั่วทั้งแผ่นหลังทั้งหมด
 2. Foot Roller Button (ปุ่มเปิดปิดลูกกลิ้งนวดบริเวณฝ่าเท้า) : หากต้องการนวดที่บริเวณฝ่าเท้าอย่างเดียว สามารถกดปุ่มนี้ เพื่อให้เครื่องทำงานได้เลยเท้าโดยเฉพาะ
 3. Shoulder Adjustment Button (ปุ่มปรับตำแหน่งของลูกกลิ้งนวดบริเวณไหล่) : สามารถปรับตำแหน่งให้
 4. Backrest Incline (ปุ่มปรับพนักพิงขึ้น) : ใช้ปรับพนักพิงหลังขึ้นมา ให้อยู่ในท่าเตรียมพร้อมใช้งานในตอนแรก
 5. Footrest Recline (ปุ่มปรับที่พักเท้าลง) : กดค้างเอาไว้ เพื่อใช้ปรับที่พักเท้าให้ยกลง (หากพอใจก็ปล่อย)
 6. Backrest Recline (ปุ่มปรับพนักพิงลง) : ใช้ปรับพนักพิงหลังลง ให้อยู่ในท่าเอนนอนตามที่ผู้ใช้งานต้องการ
 7. Intensity Button (ปุ่มปรับความแรงของถุงลมนวด) : ใช้ปรับระดับความแรงในการบีบของถุงลมนวด มีทั้งหมด 3 ระดับ ตามความต้องการของผู้ใช้งาน
 8. Calf Knead (ปุ่มเปิดปิดระบบนวดบริเวณน่อง) : เปิดระบบการถูนวดขึ้นลงบริเวณน่อง (Leg Rubbing) (เก้าอี้นวดไฟฟ้าตัวแรก ที่ผมเคยเจอว่ามีระบบนี้)

Shortcut Controller Component (ส่วนประกอบของแผงควบคุมลัด)

MAKOTO A307 Shortcut Controller
แผงควบคุมลัด (Shortcut Controller) ถูกติดตั้งอยู่ทางซ้ายมือ
 1. ON/OFF Switch (ปุ่มเปิดปิดเครื่อง) : ปุ่มนี้เหมือนกับปุ่มบนรีโมทคอนโทรล คือกดเพื่อเปิดให้เครื่องทำงานทันที โดยทุกครั้งที่กด มันจะเริ่มที่ โปรแกรมนวดสำเร็จรูป F1 เสมอ
 2. Footrest Incline/Recline Button (ปุ่มปรับยกที่พักเท้าขึ้น-ลง) : ปรับเฉพาะส่วนของที่พักเท้า และขา ให้ขึ้น-ลง จนอยู่ในตำแหน่งที่เราต้องการ
 3. Backrest Incline/Recline Button (ปุ่มปรับพนักพิงหลังขึ้น-ลง) : ปรับพนักพิงหลัง ให้ขึ้น-ลง จนอยู่ในตำแหน่งที่เราต้องการ และในขณะที่พนักพิงหลังถูกยกขึ้น ↑ ที่พักเท้าจะถูกปรับลง ↓ หรือกลับกัน
 4. Auto Program Button (ปุ่มเปิดโปรแกรมนวดสำเร็จรูป) : สามารถเลือกโปรแกรมนวดสำเร็จรูป ได้ทั้งหมด 12 โปรแกรม โดยสามารถกดซ้ำปุ่มเดิมวนไปได้เรื่อยๆ จนกว่าจะถึงโปรแกรมที่ต้องการ โดยเราสามารถดูได้ว่าถึงโปรแกรมไหนแล้ว จากหน้าจอ LCD ที่อยู่บนบนรีโมทคอนโทรล
 5. Voice Control Button (ปุ่มเปิดระบบการสั่งงานด้วยเสียง) : ลักษณะเป็น ปุ่มไอคอนรูปไมโครโฟน ที่ใช้เปิดระบบการสั่งงานด้วยเสียง (Voice Control) โดยหลังจากที่กดปุ่มนี้ไป เราจะสามารถพูดเพื่อสั่งงานให้เครื่องทำงาน ด้วยเสียงแทนการกดที่ปุ่มควบคุมได้ (รายละเอียดชุดคำสั่งด้วยเสียงทั้ง 16 คำสั่ง)

อ่านต่อหน้า 2 (Next Page) →

1
2
ทบทวนภาพรวม
การนวดคอ
10
การนวดหลัง
10
การนวดไหล่
10
การนวดสะโพก
7
การนวดเอว
7
การนวดก้น
10
การนวดน่อง
10
การนวดเท้า
9
ความสบายของเบาะนั่ง
10
ฟังก์ชันการนวดที่หลากหลาย
10
ความง่ายของการใช้งาน
6
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
10
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้รู้จัก MEX Purifina เครื่องฟอกอากาศ ดีไซน์สวย กรองอากาศหลายชั้น ลูกเล่นเยอะ ดูคุณภาพอากาศได้
บทความถัดไปiRobot Roomba j7 Plus หุ่นยนต์ดูดฝุ่น นำทางด้วยระบบ PrecisionVision หลบของบนพื้นได้ดีมาก
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
makoto-a307-review<p>MAKOTO A307 เก้าอี้นวดไฟฟ้า เกรดไฮเอนด์ ที่เป็นการผนวกเอา ความสามารถพื้นฐาน ของเก้าอี้นวดไฟฟ้า ที่มีอยู่แล้วทั่วไปตามท้องตลาด เข้ากับ ความสามารถแปลกใหม่ ที่เป็นประโยชน์เสริมเติมเข้าไปให้เก้าอี้นวดไฟฟ้าตัวนี้ ดูมีคุณค่า และน่าใช้งาน มากยิ่งขึ้นไปอีก ขอยกตัวอย่างที่เด่นๆ เลยก็เช่น การใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการสแกนร่างกายทุกครั้ง เพื่อให้เครื่องได้ออกแบบ หรือปรับแต่งการนวด ให้เหมาะสมกับสรีระร่างกาย ของผู้ใช้งานให้มากที่สุด ก่อนเริ่มทำงาน</p> <p>และนอกจากนี้ก็ยังมี ระบบการนวดคลึงบริเวณน่อง, การนวดบริเวณเอ็นร้อยหวาย ที่เก้าอี้นวดไฟฟ้าตัวอื่นไม่มี ซึ่งการมี 2 ความสามารถนี้เพิ่มเข้ามา ขอบอกว่า มันช่วยทำให้การนวดขานั้นดูมีมิติ มากขึ้นเลยทีเดียว เพราะอวัยวะช่วงขานั้น ถือว่าสำคัญมากๆ เพราะมันต้องแบกภาระรับน้ำหนักของคนเราเข้าไว้ทั้งตัว มีทั้งหัวเข่า, น่อง, เอ็นร้อยหวาย, ฝ่าเท้า ฯลฯ และ MAKOTO A307 ก็เข้ามาเติมเต็มตรงนี้มากๆ เลยทีเดียว</p> <p>ในขณะที่ความสามารถพื้นฐาน ทาง MAKOTO A307 ก็มีมาให้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นลูกกลิ้งนวด ให้มามากถึง 20 ลูก (ถือว่าสูงกว่ามาตรฐานของเก้าอี้นวดไฟฟ้าทั่วๆ ไป) และถุงลมนวดที่ให้มา 24 ถุง ที่ถูกติดตั้งกระจายอยู่ทั่วตัวเครื่อง แถมยังมี ท่าเอนนอนแบบแรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์ (Zero Gravity Position) ระบบปล่อยความร้อนบริเวณแผ่นหลัง</p> <p>หากพูดถึง เรื่องของ โปรแกรมนวดนั้น ตัวลูกกลิ้งนวดบริเวณแผ่นหลัง ไดใช้ ระบบรางลูกกลิ้งนวดทรง SL แบบเปลือย (SL-Track Bare Roller System) ความยาว 1.35 เมตร ตั้งแต่ช่วงบริเวณต้นคอ ถึงก้นกบ โดยมี โปรแกรมนวดสำเร็จรูป (Auto Massage Programs) มาให้เลือกใช้งานกันมากถึง 12 โปรแกรม และ รูปแบบการนวดแบบกำหนดเอง (Manual Massage) มาให้อีก 5 รูปแบบ (ปรับตำแหน่งขึ้นลงได้เอง) <p>และในส่วนของอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่นๆ เครื่องนี้ก็ยังมี ปลั๊กไฟ USB, ลำโพงบลูทูธ (Bluetooth Speaker), ไฟเส้น LED สีน้ำเงินที่จะสว่างในขณะที่เครื่องกำลังทำงาน ก็ถือว่าให้ความสวยงามไปอีกแบบ</p> <p>ด้านการสั่งงานนั้น ก็สามารถสั่งงานได้หลายช่องทาง ทั้งผ่านรีโมทคอนโทรลแบบมีสาย (Wired Remote Control), ผ่านแผงควบคุมลัด (Shortcut Controller) และ ผ่านเสียง (Voice Control) ทำให้เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307 สะดวก สำหรับการใช้งานกับคนทุกเพศทุกวัย</p> <p>สรุปแล้วคือ เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A307 มีความสามารถมากมาย นวดได้ในหลากหลายอวัยวะ ฟังก์ชัน หรือลูกเล่น นี่ขอบอกว่าเพียบจริงๆ (แต่ย้ำอีกทีว่า ถ้าต้องการใช้ความสามารถให้ครบ ต้องควบคุมผ่านรีโมทคอนโทรลเท่านั้น) แม้เครื่องจะไม่เล็ก แต่ก็ประหยัดพื้นที่มาก มีรูปทรงสวยงาม เป็นเฟอร์นิเจอร์ประดับบ้านได้ดีมากๆ อีกชิ้นนึง</p> <p>ในส่วนของราคาจำหน่าย ทางแบรนด์เขาตั้งเอาไว้ที่ 129,990 บาท มีการรับประกันสูงสุด 5 ปี แถมยังไปติดตั้งฟรีถึงบ้าน (ทั่วไทย) แต่อย่างไรก็ตามขอให้ติดตาม ในเพจอย่างใกล้ชิด เพราะโปรโมชันราคาพิเศษนั้น มีออกมาเรื่อยๆ อย่างแน่นอน<p>

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้