บทสรุปขึ้นเรือ Disney Cruise

เนื่องจากบรรยายมาเยอะแล้ว ขอสรุปแบบสั้นๆ เลยว่า “คุ้มมากๆ” เพราะถือเป็นประสบการณ์อันล้ำค่ามากๆ ที่ครั้งหนึ่งในชีวิต เราเคยได้มีโอกาสมาขึ้นเรือสำราญแบบกินอยู่ในนี้เลย ปกติเคยแต่ขึ้นเรือข้ามฟาก (Ferry) ขึ้นและก็ลง ไม่ได้มีโอกาสใช้ชีวิตบนเรือแบบนี้ และเมืองไทย เราก็ไม่ค่อยได้มีเรือสำราญใหญ่ๆ ยักษ์ๆ แบบนี้อยู่แล้ว ในอดีตบ้านเราก็เคยมีเรือ อันดามันปริ้นเซส ซึ่งตอนนี้ก็หยุดให้บริการไปนานแล้ว ก็ไม่มีโอกาสละ และไหนก็ไหนๆ เป็นตามธรรมเนียมของเว็บธรรณพรีวิว ที่เมื่อรีวิวเสร็จ ก็ต้องมีการบอกข้อดี ข้อเสีย ของการเดินทางไปขึ้นเรือในครั้งนี้กันซะหน่อย

ข้อดี 🙂

 • เปิดประสบการณ์ใหม่ กับตัวเอง ครั้งหนึ่งในชีวิตบนเรือสำราญลำยักษ์ เปรียบเสมือนเมือง โรงแรม ห้างสรรพสินค้า และ สวนสนุก ลอยน้ำ
 • อาหารการกินมีให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง อิ่มหนำสำราญมากๆ โดยทั้งหมดฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะรวมไปกับค่าเรือแล้ว
 • อาหารอร่อยมากๆ ของใหม่สดตลอดเวลา มีให้เลือกหลากหลาย นานาชาติ มากๆ
 • ไม่ต้องคิดมากว่าเราจะไปไหน เพราะเรือจะพาเราไปเอง ไม่เหมือนกับเที่ยวบนบก ที่ต้องคิดว่าจะพักไหน ไปที่พักยังไง เที่ยวที่ไหน อันนี้ ที่พัก (เรือ) พาเราวิ่งไปหาที่เที่ยวเองเลย
 • พนักงานนานาชาติ บนเรือแต่ละคนบริการดีมากๆ โดยรวม แต่ละคนยิ้มแย้มแจ่มใส มีใจรักการบริการ ถูกฝึกอบรมมาเป็นอย่างดี ทำงานเป็นระบบ
 • มีพนักงานคนไทยบนเรือมากกว่า 30 คน (ขณะที่ไป) รู้สึกอบอุ่น ว่าอย่างน้อยเราก็ยังมีที่พึ่งนะ แม้บนเรือจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยแค่ 2 คน เท่านั้น (ผมกับภรรยา) และ พวกเขายังคอยให้คำปรึกษาในเรื่องต่างๆ ให้คำแนะนำเราได้ตลอด เพียงแค่สังเกตจากป้ายชื่อ หากใครเขียนว่า “THAILAND” เข้าไปทักทายพูดคุยได้เลย
 • สำหรับใครที่ชอบสันโดษ ปลีกวิเวก ต้องการความเป็นส่วนตัว ต้องชอบบนเรือแน่ๆ
 • วัสดุข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ใช้วัสดุดี มีคุณภาพ และของใหม่ (อาจเป็นเพราะเรือยังใหม่อยู่ด้วย) สะอาด แม้แต่ครีมต่างๆ ก็ใช้ของยี่ห้อดี อย่าง H2O
 • ห้องพัก จะถูกทำความสะอาดทุกๆ วัน วันละ 2 ครั้ง ช่วงสาย กับ ช่วงหัวค่ำ ไม่สะอาด ก็ไม่รู้ว่าไงแล้ว

ข้อเสีย 🙁

 • อินเตอร์เน็ตบนเรือมีราคาแพงมากๆ คิดเป็นจำนวนปริมาณข้อมูลรับส่งแทนการใช้งาน
 • ไม่เหมาะสำหรับนักธุรกิจ ที่มีความจำเป็นจะต้องติดต่อธุรกิจอยู่ตลอดเวลา เพราะอยู่ที่นี่คุณจะได้มีโอกาสใช้ชีวิตแบบออฟไลน์ (อ่านไม่ผิดหรอกครับ ชีวิตออฟไลน์ เน็ตไม่ได้ต่อ ไลน์ไม่ได้เล่น เมล์ไม่มีให้เช็ค เฟสบุ๊คไม่มีให้อัพอย่างแน่นอน)
 • จากกรุงเทพฯ เดินทางมาขึ้นเรือที่นี่ลำบากพอสมควร ต่อเครื่องบินหลายต่อ (อย่างน้อย 2 ต่อ) แนะนำให้เตรียมเวลาเผื่อล่วงหน้าไปอย่างน้อย 3 วัน ในการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปเมืองออร์แลนโด ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนจะขึ้นเรือ
 • ปรับเวลาลำบาก เนื่องจากเมืองออร์แลนโด้ อยู่คนละซีกโลกเลยจากกรุงเทพฯ ดังนั้น การปรับตัวก็ควรจะใช้เวลาสัก 1-2 วัน เพราะห่างกัน 12 ชั่วโมง กลางวันเป็นกลางคืน กลางคืนเป็นกลางวัน กันเลยทีเดียว
 • ควรดาวน์โหลดโปรแกรมแปลภาษา ดิกชันนารี ไว้ติดเครื่องสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ด้วย เพราะคำศัพท์บางคำ อาจจะไม่คุ้นหูคุ้นตา ซึ่งมีความจำเป็นจะต้องแปล แต่อินเตอร์เน็ตก็ไม่มีเล่นไม่ได้ คำศัพท์เช่นพวกอาหารฝรั่งต่างๆ ตอนสั่ง ดีกว่ามาจิ้มเมนูมั่วๆ เหมือนผม ฮาๆ (เตือนแล้วนะ)

สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณทุกๆ ท่าน ที่อ่านรีวิวฉบับนี้มาจนจบ หากคุณอ่านมาจนจบได้ถึงตรงนี้แสดงว่า คุณมีความสนใจในเรือนี้แล้วละ ดังนั้นขอแนะนำว่า หากมีโอกาสไปได้ขอให้ไปเลย ไม่ต้องรอให้ลูกโตหรืออะไร ลูกเล็กๆ ก็สามารถพาไปได้ ทางเรือเขามีบริการรับเลี้ยงเด็กเล็ก ทุกระดับอยู่แล้ว เพราะอนาคตไม่แน่ไม่นอน หากมีเงิน พร้อมไป ไปเลยครับ

ถึงแม้ว่ารีวิวฉบับนี้จะเขียนร่ายมาซะยาวเหยียดกว่า 6 พันคำ อ่านบทความนี้แล้ว อาจให้ความรู้สึกเหมือนไปเที่ยวเรือจริงๆ หลายคนคิดว่าอ่านแค่รีวิวบทความนี้ก็คงพอแล้วมั้ง แต่จริงๆ จะบอกว่า ไปจริงๆ ความรู้สึกต่างจากอ่านรีวิวนี้มากๆ แนะนำว่าต้องไปสัมผัสด้วยตัวเองถึงจะรู้ว่าเป็นอย่างไร หากท่านไหนสนใจจะไป ผมยินดีให้คำปรึกษา ถามผมมาได้ทางช่องคอนเม้นต์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ ยินดีเข้ามาตอบคำถาม และ ให้คำแนะนำ กับทุกๆ คน ขอบคุณครับ

21 ความคิดเห็น

 1. ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ ได้จองไปเรียบร้อยแล้ว
  คราวนี้พยายามหาในเอกสารของดีสนีย์ว่าหากไปทางครูสจะ “ไม่ต้องใช้วีซ่าบาฮามาส” จะสามารถดูได้จากตรงไหนไหมคะ พอดีกลัวจะมีปัญหาตอน check-in

 2. สวัสดีครับคุณThanop ผม ไก่ครับ ถามหน่อยครับว่าเรือ Disney dream มีบริการฟรี wifi ม้ัยครับ หรือ ถ้าเราต้องการ wifi สามารถ ซื้อในเรือได้มั้ยครับ ราคาเท่าไหร่ มีแพคเก็จwifi มั้ยครับ ขอบคุณครับ

  • มีครับผม ตอนผมไปเรตราคา ตามปริมาณ Bandwidth หรือ ข้อมูลที่รับส่งครับ ตอนของผมไป ไม่มีราคาโปรโมชั่น (Promotional Price) นะครับ มีแต่ ราคาปกติ (Regular Price) ครับ ราคาค่อนข้างแพงมาก ห้ามเปิดคลิปเลยทีเดียว เพิ่งรู้สึกว่า การใช้อินเทอร์เน็ตมีค่า ก็ตอนนี้แหละครับ ส่วนราคาเรต ก็ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยนะครับ

   http://disneycruiselineblog.com/wp-content/uploads/2014/01/DCL-Connect-at-Sea-Data-Plans-Magic-Feb-2014-Introductory-Pricing.jpg

 3. ขอบคุณที่มารีวิวค่ะ มีแพลนจะไปเที่ยวทางแถบนั้นช่วงปลายปี เดินทางจากซิดนีย์ มีเวลา 7 อาทิตย์ เริ่มต้นทริปจากแคนาดาเที่ยวโตรอนโต้ ออตตาวา มอนทรีออล แล้วสกีอีก 1 อาทิตย์ จากนั้นมาบอสตัน นิวยอร์ค เช่ารถจากนิวยอร์ค แล้วขับลงใต้มาเรื่อย ๆ จนถึงไมอามี่ ปิดทริปที่ Bahamas พออ่านเจอรีวิวของคุณเลยคิดจะขับมาแค่ออแลนโด้ซะแล้ว 555 มีแนวโน้มจะไป Disney cruise 80% แล้วค่ะ จากตอนแรกว่าจะจัดทริปไป scuba dive ที่ Bahamas แต่คิดไม่ตกเพราะต้องนั่งเครื่องกลับมาซิดนีย์อีก ขอบคุณมากที่มารีวิว ได้ข้อมูลมากมายแถมเขียนได้ดีจนเทใจไปกะ Disney cruise แล้วค่ะ

  • โหดมากครับ ได้เที่ยวตั้ง 7 สัปดาห์ ส่วนเรื่องเรื่องดิสนีย์ นั้น ขอบอกว่าน่าไปเที่ยวมากๆ ครับ นี่ผมเองก็เพิ่งกลับมาจาก เรื่อง Disney ครับ (พอดีไปมาอีกรอบ) คราวนี้ไปมา 8 วัน 7 คืน เลย ชอบมากๆ (นี่ขนาดไปมาครั้งที่ 2 แล้วนะ) ยังไงต้องไปอีกครับ

 4. ขอบคุณมากๆเลยค่ะ สำหรับริวิว เขียนและอธิบายให้เข้าใจตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ ได้สาระและความรู้มากเลยค่ะ!
  กำลังจะไปเที่ยว Eastern Carribean เดือนกุมภาพันธ์ 2017 แต่ไปของ Royal Carribean .
  ได้อ่านจากประสบการณ์ของคุณธนพแล้ว เหมือนเรียนรู้ทางลัดเลยค่ะ เขียนได้ละเอียดมากจริงๆเลย สุดยอดค่ะ!

 5. รีวิวละเอียดยิบมากเลย ชอบมากค่ะ มีประโยชน์สำหรับคนที่กำลังแพลนจะไปอย่างมาก มีภาพประกอบตลอดๆด้วย อ่านไม่เบื่อเลยค่ะ ถึงจะยาว 6พันคำ ก็อ่านทีละบรรทัดรวดเดียวจบนะคะ 55 ขอบคุณนะคะสำหรับรีวิวดีๆ

  อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ กำลังจะไป Florida กุมภานี้ค่ะ ขอเล่าเรื่องแพลนของเราคร่าวๆก่อนนะคะ
  เราวางไว้หมดแล้วว่าวันไหนไปไหนทำอะไร แต่การเดินทางเป็นอะไรที่ยากและคิดไม่ตกจริงจังค่ะ เลยอยากได้คำแนะนำค่ะ ไปทั้งหมด 17 วัน 15 คืนค่ะ (รวมเดินทาง)
  วันแรก เดินทางไปถึง Miami ประมาณ 5 โมงเย็นค่ะ แล้วจะดิ่งไปนอนที่ Disney World เลย เพราะ 3วันต่อมาจะลุยอยู่ในนี้ค่ะ จากนั้นก็ไป Universal 2 วัน ตามด้วย Disney Cruise 8 วัน แล้ววันที่กลับเข้าฝั่งก็ฟรี 1 วัน แล้วถึงจะเดินทางกลับกรุงเทพตอนเย็นวันต่อมาค่ะ

  ประเด็นที่หนึ่งคือ บินไปลง Miami ถ้าจะบินต่อไป Orlando ก็แค่ชั่วโมงเดียว แต่ไหนจะรอเอากระเป๋า ตรวจคนเข้าเมือง เช็คอินอีกรอบ รอเครื่อง แล้วที่สำคัญ ถ้า Flight ที่จะถึง Miami ดีเลย์ นี่ยุ่งเลย แล้วบินภายในประเทศก็แพง จำกัดน้ำหนักกระเป๋าอีก แค่เริ่มต้นก็มึนแล้วค่ะ
  แต่ถ้าเช่ารถไป ก็ขับไป 3 ชั่วโมง สะดวกดี แต่เราจะอยู่ในสวนสนุกอย่างเดียวจริงๆ รถเหมือนจะเช่ามาเพื่อมาจอด คุณธรรณพว่าเราควรไปยังไงดีคะ

  ปัญหาการเดินทางอย่างที่สองคือ จาก Disney World ไป Universal คงต้อง Taxi ใช่มั้ยคะ แต่ราคาจะสูงมั้ยคะ หรือมีช่องทางอื่นแนะนำมั้ยคะ อันนี้คือเราย้ายไปนอนที่ Universal ด้วยนะคะ

  ต่อมาจาก Universal ไป Port Canaveral เท่าที่เช็คมาคือ Universal มีรถไปส่งที่สนามบิน Orlando แล้ว Disney Cruise ก็มีรถมารับที่นี่ แต่ถ้าอย่างนี้คือต้องเสียค่ารถคนละ USD55 เราไป 3คน ทั้งหมดก็ USD165 อย่างนี้นั่ง Taxi ตรงไปเลยจะคุ้มกว่ามั้ยคะ หรือจะแพงกว่าคะ

  ปัญหาการเดินทางสุดท้ายคือ จาก Port Canaveral จะกลับไปสนามบิน Miami เนื่องจากเราจะฟรีวันที่กลับเข้าฝั่ง แล้วก็ครึ่งวันเช้าของวันที่เราต้องบินกลับกรุงเทพ เราก็อยากไปซื้อของฝาก ช้อปปิ้ง แล้วไหนจะกระเป๋าเดินทางอีก เลยอยากเช่ารถ ก็เลยกะว่า คงต้องยอมเช่า One-Way แล้วขับจากท่าเรือ แล้วเที่ยวเลาะๆไป แล้วไปนอนแถวๆสนามบิน หรือควรบินกลับจาก Orlando ไป Miami ดีคะ แล้วค่อยไปเช่ารถจากที่นั่น

  รบกวนด้วยนะค้า

  • สวัสดีครับคุณ Dew

   ผมขอตอบเป็นประเด็นๆ ตามที่คุณ Dew ถามมาดังต่อไปนี้นะครับ

   ประเด็นแรก :

   เรื่องการต่อ Flight ไม่ต้องห่วงครับ ถ้าหากเป็นสายการบินเดียวกัน น่าจะพอครับ และส่วนมาก Flight ที่คุณบินมาถึง Miami นั้นน่าจะเป็น Flight บินไกลแน่ๆ ซึ่งแน่นอน Flight บินไกลๆ ส่วนมากแล้วจะบินมาถึงก่อนเวลานะครับ ไม่ค่อยจะดีเลย์เท่าไหร่ ส่วนเรื่องการเช่ารถแล้วขับขึ้นไป Orlando เพื่อไปเล่นสวนสนุกอย่างเดียวนี่บอกตรงๆ ว่าไม่คุ้มอย่างแรงเลยครับ เพราะไหนจะค่าเช่ารถ ไหนจะค่าจอดรถภายในสวนสนุก Disney World อีก ไม่คุ้มมากๆ เลยครับ

   ประเด็นที่สอง :

   เรื่องการนั่งแท็กซี่จาก Disney World ไป Universal นั้น ค่าแท็กซี่ขาเดียว เที่ยวละ ประมาณ $30.00 (ไปกลับก็ประมาณ $60.00) ตอนนั้นผมพักที่ Holiday Inn Orlando SW – Celebration Area (ลอง Search ดูใน Google ได้) มันจะอยู่ปากประตู Disney World นะครับ การเดินทางช่องทางอื่นคือ พอดีที่โรงแรมผมจะมีรถ Shuttle Bus วิ่งไปที่ Universal เหมือนกัน แต่ข้อจำกัดคือ ต้องไปตามเวลา กลับตามเวลาเขา (ขออภัยผมจำเวลาไม่ได้) ส่วนราคาผมก็จำไม่ได้อีก 555 แต่ถูกกว่านั่งแท็กซี่มากๆ แน่นอนครับ ลองถามที่ล็อบบี้ของโรงแรมดูนะครับ

   ประเด็นที่สาม :

   การนั่งรถไป Port Canaveral ตามที่คุณ Dew บอกครับ ถ้าไปกันเยอะ 3 คน นั่ง Taxi ตรงไปลงที่ Port Canaveral เลยจะดีกว่าครับ เพราะไม่อย่างนั้นต้องนั่งแท็กซี่ไปลงสนามบิน และจากสนามบินต้องเสียค่ารถบัส ให้ Disney ไปเป็นรายหัวอีก ตรงไปเลยดีกว่าครับ

   ประเด็นที่สี่ สุดท้าย :

   ถ้าถามผม เช่ารถจาก Orlando ไปดรอปลง Miami ก็ได้ครับ จะได้เที่ยวลัดเลาะ และ ดูวิวข้างทาง ไปด้วย แต่เช่ารถไปดรอปคนละที่กันแพงกว่าพอสมควรนะ แต่ผมคิดว่าคงถูกกว่า ค่าเครื่องบิน Flight จาก Orlando -> Miami ของทั้ง 3 คนรวมกันนะครับ

   มีอะไรสอบถามผมเพิ่มเติมได้เลยนะครับ ขอให้สนุกกับการเดินทางนะครับ 🙂

   ประเด็น

   • ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับคำแนะนำ พึ่งกลับมาสดๆร้อนๆเลยค่ะ เดินทางตามที่คุณธรรณพแนะนำ แต่ใช้บริการ Uber แล้วมี Promotion Code เลยยิ่งถูกไปอีก ต้องขอขบคุณอีกครั้งค่ะ

  • ไม่รวมครับผม ค่าเครื่องต่างหากครับ แต่ 6 หมื่นนี่ สำหรับ 2 คนนะครับ ไม่ใช่ต่อคน ก็ตกประมาณ คนละ 30,000 หารออกมาก็วันละหมื่นบาท / คน ครับผม

 6. รีวิวดีมากๆ เลยค่ะ อ่านตามแล้วได้ความรู้สึกดี ภาพก็เยอะ ขอเพิ่มเติมนิดนึงเรื่องโรงแรม… ถ้าจะพักคืนนึงที่ Orlando ก่อนจะขึ้นเรือ พักที่โรงแรมในสนามบินออร์แลนโด (MCO) เลยก็ได้ค่ะ จะสะดวกกว่าเยอะเลย

  • ขอบคุณมากๆ นะครับสำหรับคำแนะนำ ผมก็เห็นด้วยกับคุณ pearlelpis เหมือนกันว่าควรจะให้อยู่โรงแรมในสนามบินเลย ถึงอาจจะแพงกว่าข้างนอกหน่อย แต่ก็ประหยัดค่าเดินทางอย่างแท็กซี่ ไปได้เยอะเลยครับ

 7. ขอบคุณมากค่ะ เป็นสถานที่ในฝันเลย อยากสอบถามด้วยว่าถ้าไปเส้นทางเดียวกับคุณจะต้องทำวีซ่าเข้าบาฮามาสไหมคะสำหรับเข้า นาซอร์ กับ castaway kays
  เส้นทางที่คุณไปชื่ออะไรคะ
  เคยดูเวปแต่กลัวต้องทำวีซ่าที่ไม่มีสถานฑูตในไทยค่ะ
  ขอบคุณจากใจค่ะ มีประโยชน์มาก

  • “ไม่ต้อง” ทำวีซ่าของประเทศ Bahamas ครับทางเรือ Disney เขาจะพาเข้าให้เลย น่าจะอารมณ์ประมาณให้เข้าได้ชั่วคราว และคงจะมีข้อตกลงกันไว้ครับ เส้นทางที่ผมไปไม่ทราบเหมือนกันว่าชื่ออะไรครับ แต่เป็นแพคเกจแบบ 4 วัน 3 คืน จะเป็น

   Port Canaveral -> Nassau -> Castaway Cay -> Port Canaveral

   • คุณพี่ขา อยากทราบว่าค่าขึ้นเรือตกคนละเท่าไกร่อะค่ะ 3 คืน อ่ะค่ะ

    • ตอนผมไป 2 คนคือประมาณ 6 หมื่นนะครับ ก็สรุป คนละประมาณ 3 หมื่นนิดๆ ครับ ลองเข้าไปดูในเว็บได้เลยนะครับ

     • คุณพี่ค่ะ จาก new york ไป disney world, universal orlando ลงที่สนามบิน MCO ใข่รึเปล่าค่ะ ถามเพื่อความชัวร์ 2. จาก orlando ไปหาด ไมอามี่ หนูจะนั่งรถ เกรย์ฮาว ไป ดีรึเปล่าค่ะไปกับเพื่อน อีก 1 คน 3. NASA อยุ่ที่ไมอามี่ ใช่มั้ยค่ะ หนูว่าจะไปเที่ยว แล้วค่อยขึ้นเรือ disney dream ที่ ไมอามี่ ตอนนี้ หนูจอง ตั๋ว ไปกลับ bkk-jfk กับ เรือ disney dream แล้วค่ะ 4. นั่งเรือเสร็จหนูจะกลับมา new york สนามบินที่ไมอามี่ ชื่อ MIA ใช่รึเปล่าค่ะ หนูเหลือ จองตั๋วบินในประเทศ เพราะยังไม่ชัวร์ เรื่องสนามบิน รู้สึกสับสนอะค่ะ รบกวนหน่อยนะค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

     • พี่ค่ะ จะขึ้นเรือ disney dream ที่ port Canaveral คือ ท่าเริอ อยุ่ในออแรนโด้ นี้ใช่มั้ยค่ะ ไม่ได้อยุ่ที่ maimy ใช่มั้ยค่ะ รู้สึกสับสน ขอบคุณมากๆค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้